เยือนสุโขทัย พิษณุโลก สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ตอนที่1

เส้นทางสายวัฒนธรรมที่ท่านผู้อ่านกำลังจะได้อ่านต่อไปนี้เป็นเส้นทางที่เราจะให้ท่านได้ทัศนากัน กระผมได้รับโอกาสจากทางภาควิชาปรัชญาและศาสนา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานีใน โอกาสที่ทาง ผศ.คำนวล คำมณี ได้นำพานักศึกษาที่เรียนรายวิชาปรัชญาประวัติศาสตร์และพุทธศาสนาเถรวาท ในการทัศนศึกษา ในเส้นทางจากปัตตานีสู่เมืองเก่าที่กล่าวมาข้างต้น การทัศนศึกษาครั้งนี้ต้องกล่าวได้ว่าได้รับทั้งความรู้และการได้พบสิ่งใหม่ๆมากมายในการเดินทางครั้งนี้ครับ โดยเราเดินทางจาก   ม.อ.ปัตตานีในค่ำคืนวันที่ 2 พฤศจิกายน 2560 เวลา01.30น.

ในระหว่างเดินทางพวกเราก็ได้พักผ่อนเอาแรงครับเพื่อเป็นกำลังในการเดินทางถึงสุโขทัยระหว่างทางพวกเราก็แวะพักข้างทางบ้างครับโดยแวะพักรับประทานอาหาร ที่เช้าแรกที่ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฏร์ธานี ร้านอาหารมุสลิม มื้อเที่ยงเราทานกันที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ร้านสุภาพชนครับ คงจะเรียกว่าร้านเห็นจะไม่ได้เพราะร้านเขาใหญ่มากๆคงจะต้อง เรียกว่าศูนย์อาหารถึงจะดูดีกว่าครับ เพราะศูนย์อาหารสุภาพชนถือว่าใหญ่รองลงมากว่า ห้องอาหารคุณ สาหร่ายที่ชุมพร ซึ่งผมจะขอพูดถึงห้องอาหารคุณสาหร่ายอีกทีหลังจากจบการเดินทางครับ ศูนย์อาหาร สุภาพชน มีอาหารทั้งข้าวแกงคนไทยพุทธและมุสลิมครับโอกาสได้สั่งก๋วยเตี๋ยวครับแต่เป็นของคนพุทธ    รสชาติถือว่าใช้ได้เลยทีเดียวครับ อีกทั้งที่นี้ยังเป็นร้านที่คราคร่ำไปด้วยของฝากมากมายและรุ่นพี่ท่านหนึ่งซึ่งกระผมขอเอ๋ยนามคือ คุณณัฐพล พิทักษ์รัฐ นักศึกษาสาขาประวัติศาสตร์ ปี4 ม.อ.ปัตตานี คุณพี่ท่านนี้ได้บอกผมว่า ขนมหม้อแก้ง ที่นี้ขึ้นชื่อไม่แพ้หมอแกงเมืองเพชรบุรีพร้อมเครื่องหมายฮาลาลพี่น้องมุสลิมรับประทานได้แน่นอนครับ

หากท่านใดแวะพักข้างทางขาลงมาภาคใต้กระผมก็ขอเชิญชวนท่านแวะมาทาน ที่อาหารที่ศูนย์อาหารสุภาพชน จากนั้นเราก็ออกเดินทางเพื่อมุ่งหน้าไปยังจังหวัดสุโขทัยต่อเราได้ผ่าน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดเพชรบุรี ผ่านเขาย้อยแพชรบุรีเป็นภูเขาที่สวยเลยทีเดียว ผ่านจังหวัดราชบุรี มีโอกาสได้ผ่านชุมชนชาวลาวที่ถูกกวาดต้อนมาแต่ครั้งต้นรัตนโกสินทร์คือ ชุมชนชาวลาวเวียง ที่ต.บ้านสิงห์ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ซึ่งชุมชนลาวที่ถูกกวาดต้อนนี้พบเห็นได้ทั่วไปในแถบภาคกลางซึ่งผมจะขอเล่าให้อีกครั้งเมื่อถึง จ.สุโขทัย จากนั้นเราก็เดินทางผ่าน จ.นครปฐม  เข้าทางถนนมาลัยแมน ซึ่งเป็นทางลัดสู่จังหวัดสุพรรณบุรี

จากนั้นก็ผ่าน จ.ชัยนาท จ.นครสวรรค์ จ.พิจิตร จ.พิษณุโลก และถึง จ.สุโขทัย ในเวลา01.30น.ของวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 โดยถึงที่พักคือ โรงเรียนวัดราชธานี ภายในอารามวัดราชธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เพราะเป็นวัดที่มีความสำคัญมาแต่ครั้งสุโขทัย ทางราชการก็ใช้วัดแห่งนี้เป็นสถานที่ประกอบรัฐพิธีถือน้ำพิพัฒนสัตยาที่มีการรวบรวมวัตถุโบราณ และมีโบราณสถานอย่างเจดีย์ในสมัยสุโขทัย มีหลักหลักฐานทางโบราณสถาน โบราณวัตถุ ที่หลงเหลืออยู่ เป็นก้อนอิฐที่นำมาก่อสร้างเจดีย์เก่าแก่ ซึ่งทำให้สันนิษฐานได้ว่าเป็นวัดเก่าแก่ และฐานอิฐนี้มีขนาดกว้าง ๖ นิ้ว ยาว ๑๒ นิ้ว หนา ๑ นิ้วครึ่ง นักโบราณคดีสันนิษฐานว่าเป็นเจดีย์สมัยสุโขทัย การเดินทางจะเป็นอย่างไรต่อเชิญท่านผู้อ่านได้พบกันในตอนถัดไปครับ

ชวนทัศนา กับ “นายคมชาญ”

Comments

comments