“หน่วยหอพัก” ถอย! ยอมให้จอดรถ “จักรยานยนต์” ในหอพักใน

รถจักรยานยนต์ที่นักศึกษานำมาจอดบริเวณโรงอาหาร “ลานอิฐ”

อย่างที่เราทราบกันดีว่าตั้งแต่เปิดภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา2560 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี มีนโยบายที่สำคัญนั้นคือนโยบาย “Green and Clean Campus” ในการผลักดันเพื่อให้มหาวทิยาลัยก้าวเข้าสู่การเป็นมหาววิทยาลัย “สีเขียว” โดยนโยบายที่สร้างเสียฮือฮามากที่สุดนั้นคือนโยบายการห้ามนักศึกษาที่พักอยู่ในหอพักของมหาวิทยาลัยใช้ “รถจักรยานยนต์” โดยการออกมารตราการตั้งแต่การห้ามจอดหน้าหอพัก และหนักสุดก็คือการ “ล้อครถ” ที่จอดค้างคืนบริเวณลานอิฐที่นักศึกษาหอพักในนำไปจอดไว้

กระดาษที่ติดบนเบาะรถนักศึกษาที่จอดรถค้างคืนไว้บริเวณลานอิฐ

นโยบายนี้นำมาซึ่งกระแสวิพากษ์วิจารย์ต่างๆนาๆ โดยเฉพาะประเด็นเรื่องระบบ “รองรับ” ในเมื่อห้ามใช้รถจักรยานยนต์ อะไรคือสิ่งที่จะมารองรับการเดินทางของนักศึกษา ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางออกนอกมหาวิทยาลัย การสัญจรไปมาในมหาวิทยาลัยยามค่ำคืน หรือแม้แต่มีเหตุกรณีฉุกเฉิน ช่วงหนึ่งผู้บริหารของมหาวิทยาลัยโปรยยาหอมไว้ว่าอีกไม่นานเราจะมี “รถรางและจักรยานเช่า” แต่แล้วผ่านไปเกือบ3เดือน ยังไม่ได้มีความคืบหน้าใดๆ นอกจากการห้ามจอดรถจักรยายนต์

แม้ว่าจะมีเสียงวิพากษ์วิจารย์ และมากสุดถึงขนาดมีการพูดคุยเจรจาระหว่างสภานักศึกษากับทางมหาวิทยาลัย แต่ก็เงียบไป ไม่ได้มีข้อสรุปใดๆ ที่สุดเมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา Facebook Paisan Hawae ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความโดยระบุเนื้อหาดังนี้

เงื่อนไขเรื่องการจัดระเบียบรถจักรยานยนต์ในหอพัก

มีเรื่องอัพเดทสั้นๆเรื่อง “มาตราการการห้ามใช้รถจักรยานยนต์ในหอพักใน” ตามนโยบาย Green&Clean Campus

ตอนนี้สามารถนำรถเข้าไปจอดในหอพักในได้แล้วนะครับ โดยต้องมีสติ๊กเกอร์ เสียค่าสติ๊กเกอร์ 10บาท

ไม่รู้มารตราการนี้คลอดมาเพราะอะไร แต่ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี เมื่อไม่มีระบบรองรับ เมื่อยังไม่มีความพร้อม อะไรที่ผ่อนปรนไปได้ก่อนก็ดี

ส่วนตัวไม่ได้ค้านนโยบาบาย Green & Clean Campus และเห็นด้วยซะด้วยซ้ำ ในการสนับสนุนการใช้รถจักรยาน แต่… การที่เราไม่มีระบบใดๆรองรับ และหักดิบห้ามใช้รถจักรยานยนต์ มันไม่ใช่แนวนโยบายที่ดีนัก

ในหลายๆมหาวิทยาลัยที่เขามีระบบความพร้อม ระบบขนส่ง แต่เขาก็ยังไม่ห้ามการใช้รถจัรยานยนต์ แต่ใช้วิธีการส่งเสริม จูงใจ จนรถจัรยานยนต์หายไปเรื่อยๆ คนเริ่มเข้ามาใช้ระบบของมหาวิทยาลัย

เห็นข้อท้ายๆมีเรื่องการระบุระบบแต้ม ไม่รู้คืออะไรนะครับ

และทิ้งท้ายไว้ว่าอนาคตอาจมีค่าใช้จ่าย อาจหมายถึงคิดค่าจอดรถอะไรอย่างนั้นนะครับ ก็คงไม่ได้มีปัญหา ถ้าไม่เก็บจนแพงเกินค่าตัวรถ 555

อรุณสวัสดิ์ วันศุกร์สิ้นเดือนครับ…

โดยเนื้อหารูปภาพคือ “เงื่อนไขการจัดจะเบียบรถจักรยานยนต์ในหอพัก” ซึ่งระบุข้อความ9ข้อ โดยมีโลโก้ของหอพักนักศึกษา ม.อ.ปัตตานี สาระสำคัญคือการอนุญาติให้จอดรถในที่จอดรถหอพักในได้เหมือนที่เคยทำมา แต่ให้ติดสติ๊กเกอร์ที่ลงทะเบียนไว้ โดยมีค่าสติ๊กเกอร์ “10บาท” เปิดให้ลงทะเบียน 1-20 พฤศจิกายน 2560 ที่ผู้ปกครองหอพักที่ตนเองพักอยู่ เงื่อนไขอื่นๆก็ตามระเบียบการจราจรของมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะข้อ7ที่กล่าวถึงความรับผิดชอบต่อควาเสียหาย หรือสูญหาย ทางมหาวิทยาลัยจะไม่รับผิดชอบ

ในข้อที่8 กล่าวถึงระบบตัดแต้ม PSU Today ได้รับข้อมูลว่าจะมีการทำระบบ “แต้ม” เพื่อคัดเลือกนักศึกษาให้สามารถอยู่หอพักในได้ต่อ โดยนักศึกษาที่นำรถจักรยานยนต์มาใช้ จะโดนตัดแต้ม (ไม่รู้เท่าไหร่) และขมวดปมไว้ในข้อที่9คือการทิ้งท้ายว่าในอนาคตจะอาจมี “ค่าใช้จ่าย” ในการนำรถเข้ามาจอดในหอพัก นั้นหมายความว่านอนาคตอาจมีการเก็บค่าที่จอดรถ

เป็นที่น่าสังเกตุว่าการเปลี่ยนแปลงนโยบายครั้งนี้มาจากเหตุผลใด เพราะก่อนหน้านี้แม้จะมีเสียวิพากษ์วิจารย์ที่มากมาย แต่ทางมหาวิทยาลัยเองก็ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงนโยบาย แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อาจหมายถึงระบบรองรับนักศึกษาอย่าง “รถราง” หรือแม้แต่ “รถจักรยานเช่า” อาจมาช้าหรือเสร็จไม่ทันตามกำหนด

Comments

comments