[มกราคม 2560] ม.อ. วิทยาเขต “เชียงใหม่” …. “น้ำท่วม” แพ้ “น้ำใจ”

คลิ๊กที่นี่! เพื่อดูรูปขนาดเต็มๆ

สิ้นสุดภาคเรียนที่ 1 ซักประมาณกลางเดือนธันวาคม แน่นอนว่าแพลนการ “ทัวร์” ของแต่ละคนมาแน่นเอี๊ยด หลังจากผ่านสงครามการสอบ “ปลายภาค” ที่อาจเอาชีวิตไม่รอด …

บางคนสอบเสร็จปั๊ป วิ่งขึ้นเครื่อง บินไปไกลๆ ด้วยใจ “ตุ้มๆต่อมๆ” แล้วค่อยลุ้นเกรดเอา

บางคนสอบเสร็จ รอลุ้นเกรด รอลุ้นทุกอย่างให้จบ แล้วก็ทัวร์อย่างใจโล่งๆ

หรือบางคนอาจสอบเสร็จ รอลุ้นเกรด ลงทะเบียนอยู่บ้านโดยไม่ได้ไปใหนเลยก็มี….

จะอย่างไรก็ตามสถานที่ยอดนิยมสิ้นปีอย่างนี้ ที่ใหน “หนาว” ก็ย่อมเป็นที่นิยมทั้งนั้น … จริงๆภาคเหนือนี่ก็มีหลายจังหวัด แต่ทำไมหนอเด็กม.อ.ถึงเลือกไปแต่ “เชียงใหม่”

ไม่รู้เป็น “กระแส” หรือเป็น “ความบังเอิญ” ที่(มิ)ได้นัดหมาย รู้เพียงแต่ว่าอย่างน้อยๆก็น่าจะครึ่งวิยาเขตที่ไปทัวร์ “เชียงใหม่” …. “สภานักศึกษา” เองก็ไปดูงาน “เชียงใหม่” เหมือนกัน ดูกันแบบจัดเต็ม 9วัน ประจวบเหมาะฤดูท่องเที่ยว…. “บังเอิญ” อีกแล้ว!

เอาละๆ เรื่อง “เชียงใหม่” เอากันเท่านี้ก่อน เพราะตอนนี้เราก็เริ่มต้นศักราชใหม่ ปีระกา ภาคใต้ของประเทศไทยก็เจอวิกฤติน้ำท่วมหนักหนา สาหัสทั่วทั้งภาค บางพื้นที่ถึงขั้นหนักสุดในรอบ 20ปี

“น้ำท่วม” ครั้งนี้เป็นที่วิพากษ์ วิจารย์กันอย่างหนัก เนื่องจากสื่อกระแสหลักอย่างทีวีช่องใหญ่ๆ ไม่ค่อยมีพื้นที่ข่าวให้กับสถาการณ์ “น้ำท่วมภาคใต้” ครั้งนี้มากนัก ไม่รู้เป็นเพราะขาด “ไอคอน” นักข่าว “ช่วยน้ำท่วม” อย่าง “สรยุทธ์” หรือเปล่า ทำให้ข่าว “น้ำท่วม” ครั้งนี้เงียบพอสมควร

แต่แล้ว “สรยุทธ์” ก็ยังเป็น “กรรมกรข่าว” ที่เข้าใจชาวบ้าน ลงพื้นที่ ถึงเนื้อ ถึงตัว แม้จะออกทีวีไม่ได้ แต่ใช่ว่าจะง้อ เมื่อโลกมาถึงยุคที่ “Facebook” ทำรายการถ่ายทอดสดได้

ปรากฏการณ์สรยุทธ์เริ่มต้นจากการเปิด Facebook Page ซึ่งก่อนหน้านี่ “สรยุทธ์” มีเพียง Instagram เท่านั้น

เพียงประกาศตู้มเดียวทางIG ยอดไลค์แฟนเพจเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แตะ “หลักแสน” ได้โดยไม่ต้องลงโฆษณาให้เสียตังค์ซักกะบาท “สรยุทธ์” กลับมาในรูปแบบใหม่ คือจัดสดผ่าน Facebook เข้าถึงชาวบ้านมากกว่าเดิม ถ่ายเลย ออนเลย ไม่ต้องตัดต่อ ไม่ต้องรอเวลา ดูได้ทันที โต้ตอบกับคนดูได้ทันควัน

คราวนี้ ใครจะห้ามได้?!

แต่แน่นอน คนไทยเมื่อมี “วิกฤติ” คราใด “น้ำใจ” ไม่เคยเหือดแห้งนักหรอก… สังเกตุได้จากการเข้าไปช่วยเหลือของหน่วยงานของรัฐ(บ้าง) หรือเอกชน / องค์กรสาธรณะประโยชน์ ต่างก็ยื่นมือลงไปช่วยเหลือเพื่อที่จะได้ฝ่า “วิกฤติ” ครั้งนี้ไปด้วยกัน

แม้วิกฤติครั้งนี้จะยังไม่ได้ผ่านพ้นไปดีหนัก แต่อย่างน้อยก็เบาใจ ว่าพี่น้องชาวใต้ของเรา ไม่ได้โดดเดี่ยว คนไทยทั้งชาติ พร้อมยื่นมือ โดยไม่สนใจใครรจะฝักใฝ่ฝ่ายใด สีอะไร

แม้ “น้ำท่วม” จะหนักเท่าใด แต่เชื่อเถอะว่า “น้ำใจ” คนไทยมากกว่าหลายเท่าอย่างแน่นอน

 

บทบรรณาธิการ

15 มกราคม 2560

 

Comments

comments