[กุมภาพันธ์ 60] ศึกชิงบัลลังก์ “ตึกส้ม” …กับนโยบายคนใส่ไม่ได้เลือก คนเลือกไม่ได้ใส่

ขยับมาเดือนที่ 2 ของปี 2560 วันเวลาช่างรวดเร็วเสียนี่กะไร โลกหมุนไว จนมาถึงฤดูการเลือกตั้งองค์การนักศึกษาของ ม.อ.ปัตตานีที่ดูจะ “ร้อนแรง” เสียเหลือเกิน แม้ว่าจะเป็นเดือนแห่งความรักก็ตามเถอะ….

การเลือกตั้งในม.อ.ปัตตานีก็ประกอบด้วย 3 พรรคหลักๆคือ พรรคศรีตรัง / พรรคกิจประชา / พรรคม.อ.เพื่อสังคม ซึ่งโดยปกติ ในส่วนขององค์บริหารก็จะเป็น “พรรคศรีตรัง” ปะทะกับ “กิจประชา” โดยปกติก็จะผลัดกันขึ้น ผลัดกันตบยุง

ส่วนสภานักศึกษาจะเป็น “พรรคศรีตรัง(เจ้าเก่า)” ปะทะกับ “ม.อ.เพื่อสังคม”  ซึ่งโดยปกติ “ศรีตรัง” ครองเสียงข้างมากอยู่แล้ว จากการเทกระจาดลงสมัครทุกคณะ เต็มโควต้า จนครองเสียข้างมากมาโดยตลอด เรียกว่าห้องสภานักศึกษา ก็กลายเป็นที่ทำการพรรคศรีตังไปอย่างเนือง เพราะแม้จะครองอำนาจในส่วน “องค์การบริหาร” ไม่ได้ แต่ยึดสภานักศึกษาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

เรื่องใครลง ใครสมัคร อันนั้นเราๆท่านๆ คงได้รับทราบกันมาแล้วบ้างว่าหน้าตาเป็นอย่างไร แต่ที่เราไม่ทราบว่าเป็นใคร มาจากใหนคือ “กลุ่มพลังเงียบ” ที่อยู่ดีๆ โผล่ออกมาแสดงตัวผ่านป้ายโปสเตอร์ เป๊ะไว้ที่ตึก 19 และต่อมามีฉบับที่ 2 / 3 / 4 ติดไว้บริเวณทางเดิน และอื่นๆ เนื้อหากระตุกความคิด (แบบแรง) ให้มองถึงการเลือกตั้งในม.อ.ปัตตานี ว่าเราควรเลือกใครอย่างไร ซึ่งแน่นอว่านำมาซึ่งความสงสัย ว่าเขาคือใคร? มาจากใหน? ทำทำไม? ทำแล้วยังไง?

เนื้อหาในโปสเตอร์ใบหนึงกล่าวถึง PSU Today .. ทีมงานเลยโพสต์ขอให้ทาง “กลุ่มพลังเงียบ” ติดต่อมา ที่สุดกลุ่มพลังเงียบติดต่อมาจริงๆ และยินดีให้สัมภาษณ์ น่าเสียดายที่กลุ่มพลังเงียบไม่ยอมให้สัมภาษณ์ผ่านทางโทรศัพท์ ขอสัมภาษณ์ผ่านตัวอักษรเท่านั้น

ดูๆไปในส่วน “สภานักศึกษา” ก็เหมือนหวยล๊อคว่าจะอย่างไร “ศรีตรัง” มาแน่นอน แค่จะมาก จะน้อย ก็แค่นั้น

แต่ “หนังจริงๆ” ต้องไปดูในส่วนของ “องค์การบริหาร” ที่ค่อนข้างจะร้อนแรง …

“กิจประชา” หลังจากที่นั่ง “ตบยุง” กันมา 1ปี จัดอีเว้น “บุฟเฟต์” หนังสือจนเป็นที่ถูกอก ถูกใจสำหรับ “หนอนหนังสือ” แล้ว ยังพยายามเข้าถึงนักศึกษาปี1 ผ่านทาง “หอใน” ยุทศาสตร์ “เคาะประตู” หาเสียง คุยกับทุกคน รับฟังทุกความเห็น นี่ก็อาจเป็นการ “เอาจริง” กับการกลับมาขอโอกาศทำงานอีกครั้ง

“ศรีตรัง” ที่ดูเพลี้ยงพล้ำจากแผล “บูดายอ” ซึ่งถือว่าเป็นแผลที่ “เหวอะหวะ” พอสมควร อันเนื่องจากการเลื่อนวันก็แล้ว และการไม่ออกมาขอโทษ หรือชี้แจง ถึงแม้ว่าในเวลาต่อมาจะมีการออกแถลงการณ์ก็ตามแต่ แต่ไฟมันลามทุ่งไปแล้ว รถดับเพลิงมาช่วยอะไรไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียว….

จริงๆแผล “บูดายอ” ที่หลายคนอาจไม่คาดคิดคือ นโยบายนี้…ใช้กับปี1 ซึ่งน้องปี1 ไม่ได้เลือกองค์การชุดนี้… ซึ่งกรรมก็ตกเป็นของนักศึกษารหัส 59 ที่จะต้องใส่เสือเฟรชชี่ “บูดายอ” ทั้งๆที่ตัวเองไม่เคยได้พูด ได้คิด ได้เห็นด้วยเลย

“เสื้อบูดายอ” จริงๆก็ไม่ได้น่าเกลียดอะไร แต่ใจคนมัน “อคติ” ไปแล้ว ตั้งแต่การล่าช้า การเงียบ การไม่ออกมาขอโทษ และการที่ “กูไม่ได้เลือกมา” แต่ไม่ใช่นโยบายแบบนี้ “กับกู” มันเลยทำให้ทุกอย่างดู “ติดลบ” ไปหมด

ถ้าเรามองใจกว้างๆ “เสื้อบูดายอ” ก็สื่อถึงเอกลักษณ์ความเป็นชายแดนใต้ สังคมพหุวัฒนธรรม จะมุสลิม หรือไทยพุทธ ก็ใส่ได้ แต่ถ้าถามถึงชีวิตจริงคือเราไม่ได้ใส่เสื้อแบบนี้ไปเดิน “ตลาดรู” หรือ “เปิดท้าย” กันจริงๆหรอ

ฉะนั้นสิ่งที่เก็บไว้เป็นบทเรียนให้แก่ทุกพรรคคือ ระวังนโยบายกับปี 1 ให้มากๆ เพราะเราเลือกปีนี้ ทำงานปี(การศึกษา) หน้า ฉะนั้น จะมีคนเศษ1/4 ที่ไมได้เลือกเรา แต่เราต้องทำงานให้เขา และคนกลุ่มนี้จะเป็นฐานเสียงต่อไป เพราะหากทำพลาดไป ก็พังไปเลย

และขออย่าทำประเภทนโยบายชั่ววูบ ทำ1ปี สุดท้าย “ยูเทิร์น” กลับไปแบบเดิม จะทำอะไรใหม่ๆได้ ไม่ใชเรื่องผิด แต่คิดรอบคอบ ไปแล้วเอาให้ดี ไม่ใช่ไปครึ่งทางกลับลำ..

สุดท้าย “บัลลังก์ตึกส้ม” จะเป็นของใคร ก็อยู่ในมือ อยู่ที่ินิ้วชี้ของท่านละครับ 17 กุมพาพันธ์ 2560 ไปศูนย์คอม จิ้มเลือกคนที่คุณคิดว่าเขาน่าจะทำหน้าที่ได้ดีที่สุด .. เพราะหากเลือกตามถูกใจ แล้วต้องทุกข์ระทมไปอีก1ปี สู้นอนอยู่หอ อาบน้ำ ทาแป้ง เปิดพัดลม ดูยูทูปไปเสียเถิด…

 

Comments

comments