(รายงานพิเศษ) ส่องผู้นำ “องค์กรกิจกรรม” ปีการศึกษา 2561

หลังจากเปิดภาคการศึกษาที่ 2 โดยปกติแล้วก็มีจะการจัดการเลือกตั้งองค์กรกิจกรรมต่างๆ ทั้งองค์การบริหาร สภานักศึกษา และสโมสรนักศึกษา แม้ว่าในปีนี้หลังจากการเปิดรับสมัครองค์กรกิจกรรมปรากฏผู้เล่นในสนามต่างๆแค่รายเดียว ทั้งองค์การบริหาร ที่มีแค่พรรคกิจประชาเพียงพรรคเดียวที่ส่งรับเลือกตั้ง และสภานักศึกษาก็ถูกกลืนโดยพรรคศรีตรัง ทำให้การเมืองในม.อ.ปัตตานีเลยดูเงียบเหงา ไม่คึกคัก คนเชียร์ก็ไม่ค่อยออกตัว คนดูก็อาจไม่สนุกนัก

เมื่อไม่ได้มีคู่แข่งลงสนาม โดยการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 28 มีนาคม 2561 จะเป็นการเลือกตั้งในรูปแบบของการยอมรับ กับ ไม่ยอมรับ ซึ่งหากมีผู้ไม่ยอมรับองค์กรใด องค์กรหนึ่งเกิน 60% จำป็นต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ PSUToday จึงขอพาทุกท่านไปส่องผู้นำองค์กรณ์กิจกรรมต่างๆที่จะมาทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงให้นักศึกษาตลอดทั้งปีการศึกษา 2561 ที่กำลังจะมาถึง โดยสิทธ์อยู่ที่การพิจรณาของท่านว่าจะ “ยอมรับ” หรือ “ไม่ยอมรับ”

องค์การบริหาร

มะอามัน อาบูวะ

สนามการแข่งขันองค์การบริหาร องค์การนักศึกษาปีนี้ มีแค่พรรคกิจประชาเพียงพรรคเดียวที่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง พรรคคู่แข่งอย่าง “ศรีตรัง” ยอมยกธงขาวไม่ส่งผู้สมัคร โดยในปีนี้พรรคกิจประชาดึงตัวนายกสโมสรนักศึกษาคณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ มานั่งเก้าอี้นายกองค์การณ์ ดึงนายมูฮัมหมัดรอฟี มะมิง ประธานชมรมยิงธนูมาเป็นอุปนายกกิจการภายใน และไม่พลาดที่จะดึงอดีตคู่แข่งของนายมูฮัมหมัดรอฟีอย่าง นายกสโมสรนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ นายวันอัลวี อดุลยศาสน์ มาเป็นอุปนายกกิจการภายนอก

มูฮัมหมัดรอฟี มะมิง
วันอัลวี อดุลยศาสน์

ส่วนตำแหน่งอื่นๆก็ไม่ได้อะไรหวือหวาส่วนใหญ่ทีมงานมาจากมนุษย์ศาสตร์และรัฐศาสตร์

สภานักศึกษา

สภานักศึกษาเป็นสนามที่ไร้คู่แข่งมาแต่ใหน แต่ไร หากจะพูดว่ามีคู่แข่งก็แค่มาแบ่งเก้าอี้ 2-3ที่นั่งเท่านั้นเอง (จาก 45ที่นั่ง) ฉะนั้นพรรคศรีตรัง กับสภานักศึกษาแทบจะแยกร่างไม่ออก บางคนถึงขั้นพูดว่าสภาเป็นของพรรคศรีตรัง ส่วนสภาจากพรรคอื่นเป็นสภาไม่แท้

อาหามะ ปูเตะ

ปีนี้ผู้ถูกวางตัวเป็นประธานสภาลงสมัครสัดส่วนทั่วไปหมายเลข 1 คือนายอาหามะ ปูตะ จากสาขาวิชามลายูศึกษา คณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ ทั้งนี้นายอาหามะ มีผลงานโดดเด่นในปีที่ผ่านมา ในส่วนของการตั้งศูนย์เฝ้าระวังการรับน้อง ซึ่งเป็นผลงานโดดเด่นของสภาด้วยเช่นกัน ทำให้ได้รับความไว้วางใจในการให้ลงสัดส่วนทั่วไปหมายเลข1 และเป็นว่าที่ประธานสภานักศึกษาในปีการศึกษา 2561

ส่วนตำแหน่งอื่นๆ ยังไม่ทราบแน่ชัด เพราะโดยปกติการสภานักศึกษาจะเป็นการเลือกตัวแทนของนักศึกษาเข้าไป แล้วตัวแทนเหล่านั้นจะเลือกกันเองว่าใครควรดำรงตำแหน่งใหน ไม่ใช่เป็นการระบุตำแหน่งล่วงหน้าแบบองค์การบริหาร แต่ที่ผ่านมาก็มีการระบุตำแหน่ง ถือเป็นแคนดิเดต และสภานักศึกษาเองก็มีการวางระบบภายในให้เติมโตแบบขั้นบรรได ทำให้คนที่มีความสามารถอย่างแท้จริง แต่พรรษาไม่ถึงก็อาจต้องพลาดตำแหน่งไป

ในส่วนของสโมสรคณะต่างๆ ก็อาจคุ้นหน้าคุ้นตากันแล้ว เพราะต่างก็เป็นคนในคณะตัวเองอย่างแน่นอน ผ่านการคัดเลือกภายในมาเรี้ยบร้อยแล้ว บางคณะก็ผ่านไปด้วยดี เลือกอย่างโปร่งใส จัดให้มีการโหวตทั้ง4ชั้นปี เพราะนี่คือการรับผิดชอบในการเลือกผู้นำร่วมกัน หรือบางคณะที่มีดราม่าในเรื่องของการเลือกผู้นำโดยใช้ระบบอุปถัมภ์รุ่นพี่จิ้มเลือกให้ลงสมัคร ทั้งนี้ประชาคมชาวม.อ.ก็อย่าลืมไปใช้สิทธ์ออกเสียงในวันที่ 28 มีนาคม 2561 ณ อาคารปฏิบัติการสารสนเทศ ศูนย์คอมพิวเตอร์  (ข้างลานประดู่) ตั้งแต่เวลา 08.30น. – 15.30น. โดยนำบัตรนักศึกษาไปด้วย

PSU Today

รายงานพิเศษ

Comments

comments