[รายงานพิเศษ] ทำไม 7-Eleven สาขาม.อ.ปัตตานี ต้องฝากกระเป๋า?

ภาพจาก Facebook : Eak Udom Pipit

ปฏิเสธไม่ได้ว่า 7-Eleven คือร้านสะดวกซื้อที่ครบครันและคุ้นเคยกับคนไทยมากที่สุด โดยในม.อ.ปัตตานีมี 7-Eleven ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัย ไกล้หอพักและโรงอาหาร และเชื่อได้ว่า 7-Eleven คงเป็นที่ฝากท้องในยามเร่งด่วนหรือยามดึกๆสำหรับหลายคน

ย้อนกลับไปในช่วงกลางปีที่แล้วมีประเด็นเรื่องของ 7-Eleven งดให้ถุงพลาสติกสำหรับการซื้อของทุกชนิด ยกเว้นของร้อน ก็กลายเป็นประเด็นที่ถกกันอยู่ช่วงหนึ่ง ก็สามารถยอมรับและปรับตัวกันได้ มาถึงช่วงต้นปี 2561 7-Eleven สาขาม.อ.ปัตตานี แห่งนี้ได้เริ่มมากตราให้ฝากกระเป๋าไว้บนชั้น โดยในระยะแรกชั้นวางอยู่ภายในตัวร้าน ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรมากนัก มีแต่เพียงแค่ลูกค้าบางส่วนก็มักจะลืมกระเป๋าไว้

ในเวลาต่อมาร้าน 7-Eleven ได้ย้ายชั้นฝากกระเป๋ามาอยู่ด้านหน้าตัวร้าน และให้พนักงานยืนเฝ้าแทน ก็ปรากฏเสียงวิพากษ์ วิจารย์กันอย่างหลากหลาย Facebook Eak Udom Pipit โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพชั้นวางสำหรับฝากกระเป๋า ดังนี้

มีช่องทางรายได้พิเศษมาแนะนำ หน้าเซเว่นแห่งนึงในมหาลัย จ.ปัตตานี ใครขัดสนเรื่องเงินสามารถมาเดินเลือกกระเป๋าได้เลยครับสักใบสองใบ *ยิ่งอยู่ยิ่งน่าใช้บริการ

*หลังจากถูกเรียกไปปรับทัศคติ

1. ผมเป็นนักศึกษาที่นี่ ผมต้องขอโทษด้วยที่ทำให้บางคนเข้าใจผิดว่าผมเป็นโจร หรือ ชี้ช่องทางให้โจร ซึ่งจริงๆเป็นการโพสเพื่อบอกว่ามันไม่ปลอดภัย อาจจะมีบางคนที่ไม่เข้าใจที่ผมต้องการจะสื่อ

2. ได้คุยปัญหากับทางเซเว่นและมหาลัยแล้ว

3.เขาจะหาวิธีอื่นที่ดีกว่าวิธีนี้มาปรับปรุง

อีกทั้งยังมีความเห็นที่หลากหลาย บางคนเห็นด้วยเพราะป้องการการขโมยของ แต่บางส่วนก็บอกว่าอาจไม่สะดวกในการใช้บริการและเสี่ยงของมีค่าของตนเองหาย อย่างไรก็ตามโพสต์ดังกล่าวมีคนแชร์มากถึง 290แชร์

ล่าสุด 29 กรกฏาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเปิดหอพักนักศึกษาวันแรก ร้าน 7-Eleven ได้เพิ่มความปลอดภัยในการฝากกระเป๋าโดยการให้แลก Tag หมายเลขติดกระเป๋าเพื่อป้องการการหยิบกระเป๋าผิด และการหยิบกระเป๋าผู้อื่น และยังติดป้ายเตือนเรื่องของการขโมยของผิดทั้งกฎหมายและวินัยนักศึกษา

มาถึงคำถามที่ว่าทำไม? ร้าน 7-Eleven สาขาม.อ.ปัตตานีแห่งนี้ ต้องมีมารตราป้องกันการขโมยขนาดนี้?

ดร.บดินทร์ แวลาเตะ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา วิทยาเขตปัตตานี ได้กล่าวขณะบรรยายในโครงการค่ายพัฒนาทักษะความเป็นผู้นำ (LDC) เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ณ โรงแรมลำปำรีสอร์ท จ.พัทลุง ดร.บดินทร์กล่าวว่า โดยปกติสถิติของหายในร้าน 7-Eleven โดยเฉลี่ยในสาขาอื่นๆคือ 3-4หมื่นบาทต่อเดือน แต่สำหรับสาขาม.อ.ปัตตานี มีของหายมากถึง 6-7หมื่นต่อเดือน

ถามต่อว่าทำไมปัญหาการขโมยในสาขานี้มากเป็นพิเศษ?

ดร.บดินทร์เล่าต่อว่า ปัญหาเรื่องของการไม่ให้ถุงพลาสติกก็เป็นส่วนหนึ่ง เพราะเราไม่รู้เลยว่าใครจ่ายเงิน หรือยังไม่จ่าย ทางร้านเคยขอกลับไปใช้ถุงพลาสติก แต่เราเดินมาไกลแล้ว คงต้องหาวิธีอื่น

นี่คงเป็นคำตอบที่น่าจะชัดเจนที่สุดเรื่องของมาตราการในการป้องกันการขโมยของ ด้วยสถิติที่มากกว่าสาขาอื่น2เท่า และที่สำคัญคือเป็นสาขาในมหาวิทยาลัย ส่งผลต่อภาพลักษณ์อย่างชัดเจน ทั้งนี้หากไม่สะดวกในการเข้าใช้บริการสาขานี้ก็ยังมีสาขาอื่นๆทั้งฝั่งถนนเจริญประดิษฐ์ที่มีมากถึง 3 สาขา เพียงแต่อาจต้องใช้เวลาในการเดินทางเล็กน้อย

PSU Today

รายงาน

Comments

comments