“หลุยส์ อิดริษ เล๊าะน๊ะ” ประธาน Bye Freshy 59 ในวันที่ต้องส่งต่องาน

อิดริษ เล๊าะนะ

27 – 29 ตุลาคม 2560 คือวันสัมนาคณะกรรมการบายเฟรชชี่ประจำปีการศึกษา 2560 ซึ่งจัดโดยคณะกรรมการบายเฟรชชี่ประจำปีการศึกษา 2559 เพื่อเป็นการ “ส่งมอบ” งานและ “ประสบการณ์” ในการทำงาน โครงการบายเฟรชชี่ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่มีความสำคัญสำหรับนักศึกษาชั้นปีที่1 ที่จะให้นักศึกษาชั้นปีที่1 ได้บริหารจัดการ จัดโครงการใหญ่ระดับมหาวิทยาลัย เพื่อเรียนรู้การลงมือทำกิจกรรม การบริหาร การจัดการและได้ทำงานร่วมกัน

ทุกๆปีจะมีการคัดเลือกประธานบายเฟรชชี่จากตัวแทนนักศึกษาชั้นปีที่1 ทุกคณะ และในปีการศึกษาที่ผ่านมาเราก็ได้ประธานบายเฟรชชี่จากสาขาวิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ สิงห์น้ำเงินนี้เอง นั้นคือ “นายอิดริษ เล๊าะนะ” หรือ “หลุยส์” หนุ่มกรุงเทพ เด็กมัธยมจากอิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย แต่ตั้งใจมาเรียนรัฐศาสตร์ที่ปัตตานี PSU Today Talk With … แขกคนแรกที่มาเปิดคอลัมด์กับเรานั้นคือคนนี้นี้เอง

ความเป็นมาในการมาเป็นประธานโครงบายเฟรชชี่

ตอนแรกไม่ได้อยากจะลงคัดเลือก เพราะตรงกับภารกิจบางอย่าง แต่สุดท้ายก็เลือกทีจะสมัครเป็นตัวแทนเอกก่อน ของคณะรัฐศาสตร์จะมีการคัดเลือกตั้งแต่ระดับเอก มาถึงรอบคณะ เลยได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนคณะ พอถึงรอบมหาลัยก็ตอบคำถาม จนคณะกรรมการก็เลือกให้เป็น “ประธานบายเฟรชชี่”

แล้วความรู้สึก / การทำงานเป็นอย่างไรบ้างครับ

ตอนแรกก็รู้สึกประหม่าที่ได้เป็นประธาน เอาตรงๆคือตอนแรกก็ไม่มั่นใจในตนเองที่ต้องมาเป็นประธาน แต่พอเห็นทีมงานและเพื่อนร่วมงานแล้วก็เออก็น่าจะไปได้สวย ผมจะมองว่าคนทำงานของผมเนี่ยะ มองว่า “เป็นเพื่อนมากกว่าเป็นลูกน้อง” ทำงานไม่ถือยศ ถือตำแหน่ง คุยกันแบบสบายๆ คุยกันแบบเพื่อนมากกว่า

ปัญหา / อุปสรรคในการทำงาน

หลักๆคือปัญหาเรื่อง “คน” เรามาจากต่างคณะ ต่างเอก โดยธรรมชาติของมนุษย์เราก็ร้อยพ่อพันแม่อยู่แล้ว ที่จะมีนิสัยต่างกัน แต่ปัญหาอย่างหนึ่งคือความไม่เข้าใจ ทำไมต้องเก็บเงินมากขนาดนี้ ทำไมต้องทำแบบนี้ เป็นปัญหาเกี่ยวกับคนมากกว่า

เห็นว่าปีนี้ดราม่าเยอะ

ดราม่าแรกๆของการมาทำงานคือเรื่อง “เก็บเงิน” นี้แหละ มันเป็นจำนวนเงินที่ค่อนข้างสูงสำหรับคนที่เรียนมหาลัย เอาตรงๆคือมหาลัยมันก็ค่าใช้จ่ายเยอะ พอมาเจอ450 มันก็มีประเด็นขึ้นมาว่าทำไมต้องเก็บเงินเยอะขนาดนี้ อ่อ…. มีดราม่าเรื่อง “โลโก้” ที่ให้แต่ละฝ่ายนำเสนอโลโก้หรือชื่องานเนี่ยะ มันก็มีหลายๆอย่างที่เขาเสนอมา

ที่นี่เราก็ได้โหวตและก็ได้เลือกโลโก้ที่เป็นเลข9 ที่เป็นเลขไทย ที่นี่พอเราได้โหวตเลือกแล้วเนี่ยะ พอเสร็จการประชุมก็มีฟีดแบ๊คว่าไอ้เลข9ทีเป็นเลขไทยเนี่ยะ มันดันเหมือน คล้ายคลึงกับ “รูปยันต์” ซึ่งเป็นยันต์ของศาสนาพุทธอะไรแบบนี้ ที่นี้พอเป็นอย่างนั้นแล้ว ด้วยกับบริบทสังคมที่นี้ สังคมม.อ.ปัตตานีเนี่ยะ มันก็ไม่ค่อยโอเคนัก ไม่ค่อยโอเคที่จะเอาอะไรที่สุ่มเสี่ยง คลุมเครือมาเป็นโลโก้งานอะไรประมาณนี้ก็เลยคิดว่าเปลี่ยนโลโก้ เลยเปลี่ยนจากเลขไทยเป็นเลขอารบิค ปรับสี เติมแต่งนิดหน่อย

ดราม่าระดับชาติ “ถุงยาง” ?

คือดราม่า “ถุงยาง” เนี่ยะ คือได้ข่าวมาว่าปีก่อนๆเนี่ยะ เขาพูดกันว่าปีก่อนๆก็มีแจกเหมือนกันในส่วนของถุงยางอะไรพวกนี้ จากที่รุ่นพี่เขาพูดๆกัน ที่นี่มันเป็นประเด็นได้ยังไง ก็มันเป็นประเด็นจากบางคนเนี่ยะแหละ ถ่ายรูปการได้รับถุงยาง ที่ได้จากรุ่นพี่อ่ะนะ คือรุ่นพี่นะมาแจกหลังจากบายเฟสจบไปแล้ว ซึ่งบอกตรงนี้เลยก็คือพอพิธีกรบอก “หลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์” ก็คือความรับผิดชอบ หน้าที่ และทุกๆอย่างของคณะทำงานบายเฟรชชี่นี่จบแล้ว พวกเราก็แค่เคลียร์ของหรือไม่ก็เข้าเอก หลังจากนั้นก็เป็นหน้าที่ของสภาหรือหน่วยงานอื่นที่จะต้องดูแลรับผิดชอบต่อไป

ที่นี่พอคนที่ได้รับถุงยาง(จากรุ่นพี่)เนี่ยะ เขาก็ถ่ายรูปลงเฟสส่วนตัวของเขา พอเขาลงเฟสส่วนตัวก็มีการแสดงความคิดเห็นกันมากมาย จนถึงขั้นก็มีคนนำไปแชร์ในเพจ(กลุ่ม) นักศึกษา ม.อ.ปัตตานี พอไปแชร์ปุ๊ปก็มีคนวิพากษ์ วิจารย์มากมาย พอจากเพจ(กลุ่ม)นักศึกษา ม.อ. ก็เริ่มออกไปดราม่าภายนอก เช่นเพจ Drama-Addic / เพจ The Metter อะไรแบบเนี่ยะ จนบางคนเข้าใจผิด อย่างบางคนเข้าใจว่าบายเฟรชชี่แจกถุงยาง ซึ่งขอบอกตรงนี้เลยว่าใน “แผนงานหรือว่ากิจกรรม” ของบายเฟรชชี่เนี่ยะ ไม่มีนโยบายที่จะแจกถุงยาง ในกิจกรรมไม่มี คนที่แจกคือรุ่นพี่ ซึ่งเขาแจกหลังจากงานบายเฟรชชี่จบลงแล้ว มันเป็นการเล่น “พิเรน” ของคนบางกลุ่ม จนทำให้…คนภายนอกมองว่าเป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งของบายเฟรชชี่

แล้วบทสรุปเรื่อง “ถุงยาง” เป็นอย่างไร?

เรื่องนี้จบลงจนถึงขั้นที่มีจัดเสวนาของชมรมวาทะนิเทศ ที่นำ “ผู้นำ3ศาสนา” มาพูดประเด็น “ถุงยาง” ก็ผมว่าน่าจะจบลงตรงนั้น เพราะว่าเราเคลียร์กันเลยว่าจริงๆแล้วการแจกถุงยางในพื้นที่มุสลิม เหมาะสมหรือเปล่า ซึ่งจากที่ตัวแทนศาสนาอิสลามได้พูดในวันนั้น เอาตรงๆคือ “ไม่เหมาะสม” ที่แจกให้กับผู้นับถือศาสนาอิสลาม ท่านให้เหตุผลว่าในหลักการของศาสนาการจะมีเรื่องของข้อห้ามในการมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงานอะไรแบบนี้

ศาสนาพุทธก็อาจบอกว่าคิดเห็นเหมือนกันว่า “อาจไม่เหมาะสม” กับเยาวชน นักศึกษา เป็นปัญญาชน ก็ลงความเห็นว่าการแจกถุงยางอาจเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม แต่ไม่ผิดที่จะ “ป้องกัน” ให้คำนี้ ท่านไม่ได้ฟันธงว่าจริงๆมันเป็นอย่างไร ผมว่ามันจบลง แต่มันก็ไม่เชิง มันก็หายไปตามกระแส เงียบลง ถามว่ายังมีคนพูดถึงไม ก็มี พอบายเฟรชชี่ปีนี้เกิดขึ้น (ปี60) ก็จะมีเสียงวิพากษ์ วิจารย์ว่าปีที่แล้วมีแจกถุงยางน่ะ ซึ่งผมว่ามันไม่ใช่ประเด็นที่จบลงหรอก แต่มันเป็นประเด็นที่จู่ๆจบลง แล้วก็รอคนไปขุดมันมาพูดใหม่ แค่นั้นเอง

ประธานบายเฟรชชี่ 60 (ขวา) – ประธานบายเฟรชชี่ 59 (ซ้าย)

การส่งมอบงานให้กับบายเฟรชชี่ 60

หลักๆของการสัมนา หัวใจหลักคือการที่จะทำให้น้องเนี่ยะได้เห็น “ภาพงาน” ในวันนั้นให้ได้มากที่สุด รวมถึงช่วงก่อนการเตรียมงานให้ได้มากที่สุด เราก็พยายามที่จะถ่ายทอด ก็จะมีหลักๆ2ช่วง ช่วงแรกคือให้เขาได้รู้ก่อนว่าบทบาทแล้วก็หน้าที่ของคนจะเป็นผู้นำควรเป็นอย่างไร แล้วก็สอนไปว่าหลักๆก็มี 1 2 3 4 ต้องทำแบบนี้ ต้องมีลักษณะนิสัยแบบนี้

ที่นี้… คนในส่วนที่สองคือส่วนของฝ่ายที่ได้รับมอบหมาย ก็จะรู้ในแต่ละฝ่ายว่ามีหน้าที่อย่างไร หลักๆของการสัมนาก็จะมีอยู่ประมาณนี้ ให้รู้ว่าคนเป็นผุ้นำควรจะทำยังไง หน้าที่แต่ละฝ่ายควรจะทำอะไรบ้าง อีกอย่างหนึ่งคือการเชื่อมสัมพันธ์ ทั้งตัวน้องและเพื่อนๆเอง รวมถึงตวน้องและก็พี่ เพื่อว่าในอนาคตก็ต้องมีการปรึกษาหารือกันอยู่แล้ว

Comments

comments